Những món ăn hấp dẫn từ Siro cây lá phong
Nhắc đến đất nước Canada thì không thể không nghĩ ngay đến biểu tượng hình lá phong đặc trưng trên quốc kỳ Canada. Và sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến cây phong với những chiếc lá đỏ rực vào mỗi độ thu về.
Bên cạnh vẻ đẹp làm say lòng người thì cây phong Canada còn cung cấp 1 loại thực phẩm mà cả thế giới say mê và là niềm tự hào quốc gia của Canada, đó chính là siro cây phong (maple syrup). Một số người gọi nó là xi-rô cây thích hay siro cây lá phong hay ngắn ngọn chĩ là siro phong.
Siro cây lá phong được làm từ nhựa (maple sap) trích xuất trực tiếp từ cây phong Canada. Người ta sẽ thu hoạch nhựa phong từ những cây có độ tuổi tầm từ 30 – 40 tuổi. Nhựa cây sau khi được thu hoạch sẽ được đem đi đun bằng các phương pháp thủ công hoặc hiện đại. Ngày nay thì đa số các nhà máy sản xuất siro cây lá phong tại Canada đều áp dụng phương pháp chế biến hiện đại để đáp ứng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn của chính phủ Canada để tạo nên loại si rô cây phong nguyên chất.
Tại sao siro cây lá phong nguyên chất có giá cao so với các chất làm ngọt tự nhiên khác như mật ong, siro bắp vv…
Siro lá phong từ cây phong đường, nhựa cây được chiết xuất từ cây bằng cách sử dụng vòi đặt vào lỗ khoan xuyên qua lớp phloem, ngay bên trong vỏ cây. Nhựa cây thu được sau đó được đun sôi. Khi nhựa cây sôi lên, nước bốc hơi hết và để lại xi-rô. Cần đun sôi 40 lít (8,8 imp gal; 11 US gal) nhựa phong để tạo ra 1 lít (0,22 imp gal; 0,26 US gal) siro cây lá phong nguyên chất. Đây là lý do làm cho chi phí si-rô cây phong nguyên chất khá cao.
Chất lượng Siro cây phong tại Canada luôn được đánh giá cao với vị ngọt tự nhiên tựa như mật ong. Với hương vị ngọt tự nhiên ấy, Siro này thường được dùng để tăng hương vị trong các món ăn như món bánh rán pancake, bánh quế, bánh tổ ong waffles, bánh kẹp crepe,…
Một điểm đáng ghi nhận khác là vì siro cây lá phong là sản phẩm hoàn toàn từ thực vật nên nó đáp ứng được tiêu chuẩn của những người có phong cách sống thuần chay (vegan) tuyệt đối không sử dụng thực phẩm hoặc sản phẩm có liên quan tới động vật (ví dụ như mật ong là sản phẩm có nguồn gốc từ con ong)
Không chỉ giúp món ăn thêm vị thơm ngon, Siro cây lá phong còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Một trong những công dụng mà siro lá phong đem đến là hỗ trợ chống bệnh tiểu đường (do chỉ số đường huyết thấp), hạn chế bệnh nhiễm khuẩn, hỗ trợ phòng ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, giúp bổ sung vitamin và khoáng chất,…
Ứng dụng của siro cây lá phong trong ẩm thực
Maple syrup (Siro lá phong Canada) có một lịch sử lâu đời: việc sử dụng nó được ghi nhận từ đầu những năm 1600. Kể từ đó, trong nhiều nhà bếp trên khắp Canada và Hoa Kỳ, dù là trong nước hay chuyên nghiệp, các đầu bếp mạo hiểm thuộc đủ loại đã tạo ra hàng trăm công thức nấu ăn tuyệt vời trong đó siro cây thích nguyên chất được sử dụng để tạo hương vị và làm ngọt thực phẩm.
Bạn có thể linh hoạt chế biến món ăn với siro lá phong như một nguyên liệu tạo ngọt bổ dưỡng thay thế đường tinh luyện. Sirô lá phong nguyên chất rất nổi tiếng khi ăn kèm với bánh kếp và bánh quế, nhưng còn rất nhiều khám phá thú vị khác mà bạn không nên bỏ qua!
Sử dụng siro cây lá phong nguyên chất ăn kèm các món tráng miệng
Siro cây lá phong được dùng để thay thế cho đường và mật ong để phủ lên các lớp bánh tạo nên những hương vị vô cùng độc đáo và tuyệt vời. Đặc biệt loại siro này rất được bạn bè các nước như Anh, Mỹ, Nhật Bản,... xem như là một nguyên liệu thông dụng để sản xuất các loại bánh ngọt như Pancake, Crepe, Waffle mà không lo các vấn đề về sức khỏe.
Sử dụng siro cây lá phong nguyên chất sáng tạo các loại món phụ, nước sốt trộn salad
Si rô cây phong nguyên chất làm tăng thêm độ đậm đà và hương vị phong phú cho các loại nước sốt salad, mang đến một điểm nhấn hoàn hảo. Sốt si rô phong trộn salad (Maple Vinaigrette) rất phù hợp để ăn kèm với tất cả các món salad, cách làm cũng nhanh chóng và dễ dàng.
Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng làm mới món rau củ nướng cho món ăn yêu thích của bạn bằng món si rô cây phong nguyên chất.
Sử dụng siro cây lá phong nguyên chất pha cà phê và các loại nước uống
Cà phê và si rô cây lá phong nguyên chất – Siro cây lá phong được dùng thay đường tinh luyện để pha cà phê các loại từ espresso đến cappuccino hoặc các loại cà phê xay để tạo ra món nước cà phê thơm ngon đặc sắc.
>> Tham khảo Công thức pha chế cà phê với si rô lá phong nguyên chất
Ngoài ra, siro cây lá phong (pure maple syrup) còn được dùng để sáng tạo pha chế các loại nước uống quen thuộc như nước cam, chanh, sinh tố giúp món uống thêm đậm đà bổ dưỡng.
>>> Mua Siro lá phong nguyên chất Canada chính hãng Công ty
Các món ăn đặc sản Canada được làm từ siro cây lá phong nguyên chất
Ngoài việc kết hợp siro cây lá phong với các món ăn thì siro cây lá phong còn được dùng để tạo ra các món ăn đặc sản Canada nổi tiếng.
Đường phong – được chế biến từ siro cây lá phong nguyên chất, là chất làm ngọt truyền thống ở Canada và đông bắc Hoa Kỳ. Đường phong là phần còn lại sau khi đun sôi nhựa cây phong trong thời gian dài hơn mức cần thiết để tạo ra siro phong hoặc kẹo bơ phong.
Bơ phong - Sử dụng siro lá phong làm bơ - Món bơ phong (maple butter) được làm bằng cách đun nóng siro cây lá phong đến khoảng 112 °C (234 °F), làm lạnh đến khoảng 52 °C (126 °F) và khuấy cho đến khi đạt đến độ đặc mịn. Bơ phong thường được làm từ siro cây lá phong loại A màu vàng hương vị tinh tế. 1 gallon (3,8 lít) siro cây lá phong có thể làm được khoảng 3 kg kem phong.
Người Canada và Mỹ rất thích dùng loại bơ này để phết lên bánh mỳ, ăn rất ngon miệng.
Sử dụng siro lá phong làm rượu mùi cây lá phong - Các sản phẩm có cồn khác nhau được làm từ siro cây lá phong, chủ yếu ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ và Canada. Do bản chất có vị ngọt nên loại siro này còn được dùng để lên men làm thành rượu, loại rượu này dễ chế biến, nhẹ mùi và có lợi cho sức khỏe.
Bia phong – bằng cách lên men đường trong siro cây lá phong để thay thế mạch nha và các thành phần khác, các nhà sản xuất bia thủ công tạo ra loại bia có tông màu cây phong. Tuy nhiên, do xi-rô cây thích đắt hơn so với các nguồn đường truyền thống nên loại đồ uống này có giá khá cao so với các loại bia thông thường.
Bánh kẹo làm từ siro lá phong - Đặc sản Canada đã có mặt tại Việt Nam, được phân phối chính hãng Công ty
Maple taffy (tiếng Pháp “tire sur la neige” nghĩa là “maple syrup on snow”) - Maple taffy là một truyền thống của Canada, và cụ thể hơn là ở Quebec. Món này rất được trẻ con ưa chuộng. Xi-rô phong được làm nóng và cô đặc trước khi đổ lên tuyết giúp cho nước siro cây lá phong đông mềm lại giống như kẹo mạch nha. Được ăn bằng thìa hoặc đổ lên các que làm kẹo mút.
Kẹo si rô cây phong (Maple syrup candies) - Kẹo lá phong là loại kẹo truyền thống rất nổi tiếng của Canada được chế biến từ si rô cây phong (xi-rô cây thích) nguyên chất. Si rô phong được đun sôi, sau đó được đóng khuôn thành những viên kẹo hình chiếc lá xinh xắn.
Bánh quy kem lá phong – bánh quy sandwich với nhân kem phong.
Bánh quy kem cây lá phong là một món yêu thích của Canada. Đây là một món đặc sản của Canada mà các du khách nước ngoài rất yêu thích. Nó được làm từ kem cây lá phong, đường cây lá Phong, đường nâu và đường hạt. Ngọt đậm nhưng lại không ngán như các loại bánh công nghiệp ngọt đường, ăn kèm trà hoặc cà phê rất ngon. Nếu có thể được, bạn nên thử qua nó nhé.
Ngoài ra, siro lá phong còn được dùng làm mặt nạ dưỡng da tại nhà
Bên cạnh ăn uống thì chăm sóc sắc đẹp cũng được tận dụng một cách triệt để làm mặt nạ cùng với sữa tươi, yến mạch để tạo thành một hỗn hợp dưỡng da tại nhà. Loại mặt nạ này giúp cho làn da căn bóng mịn màng, giúp làm giảm những chấm tàn nhang hay sạm nắng mà không lo ảnh hưởng đến da mặt của bạn.
Ngoài ra, một số mẹo cuộc sống còn hướng dẫn sử dụng siro lá phong để ủ tóc. Theo Ad thì cách này khác tốn kém vì siro lá phong giá thành khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thử thì đây là 1 ý kiến không tồi để chăm sóc cơ thể.
Trên đây là tổng hợp những món ăn hấp dẫn được kết hợp với siro lá phong cũng như những sản phẩm làm từ si rô cây lá phong. Hy vọng bạn có dịp sử dụng thử các món này.
Tin vui là bạn không cần phải đi du lịch qua Canada để có thể mua những món ăn đặc sắc này. Hiện nay có Nature Rider là nhà phân phối ủy quyền của các thương hiệu sản xuất siro cây lá phong uy tín của Canada. Nature Rider phân phối độc quyền chính ngạch các sản phẩm siro cây lá phong cũng như bánh kẹo làm từ siro cây lá phong. Quá tuyệt vời, mời bạn nhanh tay đặt hàng với Nature Rider nhé.
Mọi thắc mắc liên quan đến siro cây lá phong Canada, bạn vui lòng để lại lời nhắn hoặc zalo 03-2720-4689 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời bạn nhé.
Mua hàng trực tiếp tại Cửa hàng Nature Rider Store : G018 Đường số 6, Hưng Vượng 1, Quận 7, Tp.HCM